Nhà hàng Hanoi Deli - Restaurant and coffee in Hà Nội

Những món đặc sản ngon không thể bỏ qua khi tới Hà Nội

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những con phố cổ, những công trình kiến trúc đậm chất văn hóa Pháp hay những địa điểm du lịch nổi tiếng khác thì còn có những món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Đến thủ đô không thể bỏ qua hương vị ẩm thực phong phú, đa dạng nhưng vẫn mang những chất riêng và tinh tế của người Hà Nội.



Đầu tiên, phải nói đến Phở, món này phổ biến đến nỗi cứ nói đến ăn gì ở Hà Nội thì người ta nghĩ ngay đến Phở, hỏi du khách nước ngoài món nào ngon nhất Hà Nội cũng nhắc đến phở. Dường như ở con phố nào cũng có ít nhất một hàng phở, và nhiều món phở khác nhau như phở cuốn, phở trộn, phở áp xảo.. thì phở truyền thống vẫn được thực khách gọi nhiều nhất. Món phở của Hà Nội đặc biệt đến nỗi nhà văn Thạch Lam phải xuýt xoa trong tác phẩm Hà Nội 36 phố phường của mình. Những quán phở bắt đầu được mở ra từ những năm 1940 và ngày càng phổ biến, những cửa hàng sang trọng cũng mọc lên bên cạnh những quán vỉa hè chật chội. Phở trở thành một nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, và có câu nói thế này "đến Hà Nội, chưa ăn phở thì coi như chưa đến".


Xem thêm: món ăn ngon hà nội, nhà hàng đẹp ở hà nội, đặt tiệc nhà hàng hà nội
Chắc hẳn ít nhất một lần bạn nghe đến 4 từ "Bánh cuốn Thanh Trì", món đặc sản mà ăn một miếng là muốn cắn ngay miếng thứ hai. Thời xưa, bánh cuốn Thanh Trì chỉ là lớp bánh tráng mỏng như dải lụa, thường không có nhân, chấm cùng nước chấm chua ngọt. Bây giờ, khi mà khẩu vị ẩm thực của con người ngày càng cao thì bánh cuốn được làm với nhiều loại nhân khác nhau như mộc nhĩ, thịt băm, trứng, tôm, ruốc... Bánh cuốn ngon thì lớp bánh tráng phải trắng min, mỏng manh, dẻo thơm, đặc biệt hương thơm nức của hành khô chao dầu và vị chua ngọt thanh thanh của nước chấm sẽ tạo nên món ăn hoàn hảo.



Bát bún ốc sặc sỡ màu đỏ của cà chua, màu vàng của chuối đậu nổi trên màu trắng của bún cùng với những con ốc béo mỡ màng, kết hợp giữa nước dùng trong veo, chua thanh mùi dấm bỗng, lại điểm thêm chút hoa chuối thái mỏng, chút rau sống tươi non khiến món ăn này có một sức cuốn hút khó tả. Đến Hà Nội thì ghé qua chợ Đồng Xuân, và đến đây rồi thì hãy ngồi gọi một bát bún ốc tự thưởng cho riêng mình.



Miếng thịt thơm nức mùi mỡ cháy, bên ngoài giòn cháy cạnh mà bên trong mềm, ăn béo ngậy mà không ngấy, nước dùng chua cay mặn ngọt hài hòa, thêm hương của rau sống là cảm nhận khi dùng món bún chả. Ở Hà Nội, bún chả Hàng Mành là ngon nhất, khi ăn thực khách có thể chọn giữa chả viên và chả nướng, hoặc là kết hợp cả hai loại với nhau. Chả viên mềm ngọt thơm mùi hành tỏi, thịt băm, chả miếng lại dai giòn thơm mùi mỡ cháy.



Bánh tôm Hồ Tây nhìn khá đơn giản với một lớp bột mỳ boc ngoài một con tôm nước ngọt chiên ngập trong chảo đầy mỡ nóng. Những chiếc bánh vàng ươm, căng phồng, thơm ngậy nổi bật hơn với màu đỏ rực của tôm. Món ăn này thường được chấm với nươc chấm gồm dấm chua cay ngọt và ăn kèm với rau sống, dưa góp cho bớt ngấy. Đúng vị hơn thì sẽ có chút cà cuống trong nước chấm, mang đến một cảm giác thích thú, khó quên.



Mỗi dịp thu về, người ta lại nhớ đến hương thơm của cốm. Những hạt cốm dẻo thơm được gói vuông vắn trong những chiếc lá sen, bên ngoài buộc dây rơm nếp, mở ra hương thơm ngọt ngào của cốm quyện cùng mùi thơm nồng mát của lá sen khiến món ăn càng trở nên tinh tế. Cốm phải ăn nhâm nhi, chấm cùng chuối tiêu chín. Nếu không đến được Hà Nội đúng mùa cốm, bạn có thể thử qua bánh cốm hay mua chút bánh cốm làm quà.